Tại sao kim giây đồng hồ không chạy?

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Kim dây đồng hồ không chạy hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Về cơ bản, kim đồng hồ không di chuyển là vấn đề không hiếm gặp trên cả những chiếc đồng hồ cơ hay đồng hồ quartz. Đôi khi là do đồng hồ hết năng lượng, đôi khi là do tính năng của chiếc đồng hồ, còn tệ hơn là bộ máy bên trong bị hư hại,… Hãy đi tìm hiểu xem đồng hồ của bạn đang trong trường hợp nào dưới đây, và cách khắc phục là như nào nhé!

Tất cả các kim đều ngừng hoạt động

Khi nhận thấy tất cả các kim đang dừng lại có thể do đồng hồ của bạn đã cạn năng lượng, riêng với đồng hồ quartz, thì nó đang tự chuyển trang trạng thái tiết kiệm năng lượng nên vậy. Trong lĩnh vực đồng hồ, đồng hồ cơ và đồng hồ quartz được phân loại dựa trên nguồn gốc tạo ra năng lượng. Tinh thể thạch anh/pin tạo ra năng lượng trong những chiếc đồng hồ quartz, thì hộp cót được lên dây (tự động hoặc thủ công) lại đảm nhiệm giữ năng lượng cho một chiếc đồng hồ cơ.

Tại sao kim giây đồng hồ không chạy? Khi hết năng lượng, với đồng hồ quartz (chủ yếu là đồng hồ Nhật), bạn chỉ cần thay pin mới, chiếc đồng hồ sẽ hoạt động lại như bình thường. Hiện nay, thương hiệu đồng hồ Seiko đã tung ra khá nhiều mẫu đồng hồ sử dụng pin mặt trời, người dùng có thể để chiếc đồng hồ ra ánh sáng để nạp năng lượng trực tiếp. Trong trường hợp là đồng cơ chủ yếu đến từ nhiều thương hiệu Thụy Sỹ, bạn cần biết rõ chiếc đồng hồ của bạn thuộc dòng đồng hồ lên cót tay hoặc lên dây tự động để thực hiện quá trình lên năng lượng. Với một chiếc đồng hồ lên cót tay của thương hiệu Patek Philippe, bạn có thể rút núm điều chỉnh đến đúng nấc, rồi vặn cót từ từ, đến khi cảm thấy căng dây hãy dừng lại. Còn với những chiếc đồng hồ lên dây tự động, đại diện là đồng hồ đến từ thương hiệu Rolex thì chúng ta chỉ cần đeo đồng hồ trên tay, hoạt động nhẹ nhàng là cót sẽ tự động lên. Hoặc chuyên nghiệp hơn, bạn nên sắm một hộp xoay đồng hồ chính hãng để đảm nhiệm việc lên cót không chỉ một mà là nhiều chiếc đồng hồ một lúc.

Tại sao kim giây đồng hồ không chạy?

Đồng hồ có nhiều kim mà chỉ có kim giây không chạy

Bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ có nhiều kim và phân bổ trên những mặt số phụ nhỏ trên mặt số chính, rất có thể chiếc đồng hồ thuộc dòng chronograph. Những chiếc đồng hồ chronograph với nhiều mặt số phụ có chức năng bấm giờ bên cạnh chức năng báo giờ như dòng 3 kim đơn thuần. Thông thường kim giây chronograph của những chiếc đồng hồ chronograph sẽ được đặt chính giữa, và kim giây thông thường được đặt trong một mặt số phụ độc lập như cách phân bố trên những chiếc Hublot Big Bang có trang bị bộ máy HUB4100.

Tại sao kim giây đồng hồ không chạy? Kim giây chronograph vị trí trung tâm luôn đứng yên, nó chỉ di chuyển khi được kích hoạt bởi nút bấm chronograph. Theo truyền thống, nút bấm này sẽ nằm ở vị trí 2 giờ đồng hồ, còn kim giây báo thời gian của chiếc đồng hồ sẽ nằm ở mặt số góc 9 giờ hoặc 6 giờ tùy vào sự sắp xếp của nhà sản xuất. Do đó, nếu đồng hồ của bạn nằm trong trường hợp thứ hai này thì nó vẫn ở trong trạng thái hoàn toàn bình thường.

Chỉ kim giây không chạy

Lỗi này xuất hiện trên dòng đồng hồ cơ là chủ yếu khi núm điều chỉnh chưa đóng kín, đang bị rút ra. Những chiếc đồng hồ cơ có chức năng Hacking Seconds cho phép kim giây dừng lại để người dùng điều chỉnh thời gian được chính xác nhất. Và chức năng này cũng chỉ thường xuất hiện trên những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp đắt tiền. Để đồng hồ hoạt động trở lại, bạn chỉ cần đóng chặt núm điều chỉnh lại là được.

Tại sao kim giây đồng hồ không chạy?
Tại sao kim giây đồng hồ không chạy?

Kim giây nhảy giật liền 2 giây hoặc 4 giây

Trường hợp này thường xảy ra trên những chiếc đồng hồ cao cấp đến từ thương hiệu Citizen. Khi kim giây nhảy liền 2s hoặc 4s có nghĩa là chiếc đồng hồ sắp hết năng lượng, cần được bổ sung ngay. Với dòng đồng hồ cơ thì bạn lên cót, còn với đồng hồ pin/quartz thì tiến hành thay pin.

Các trường hợp kim giây không hoạt động khác

Nếu đồng hồ của bạn không nằm trong số bất kì trường hợp nào bên trên, và bạn đã thử tất cả cách bên trên như thay pin, lên cót, đóng núm điều chỉnh vào mà đồng hồ không hoạt động lại thì khả năng cao chiếc đồng hồ của bạn đã hỏng. Hãy mang đến trung tâm sửa chữa đồng hồ uy tín để kiểm tra và làm rõ nguyên nhân ngay.